Tăng cường công tác quản lý về an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp trước, trong và sau Tết Nguyên Đán và mùa Lễ hội Xuân 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Chủ nhật - 19/01/2025 21:27 10 0
Năm 2024, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt chuyển biến tích cực. Các đơn vị, địa phương thực hiện chức năng quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản đã tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn bằng nhiều hình thức; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, tổ chức cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, ký cam kết an toàn thực phẩm. Qua phân tích các mẫu thực phẩm để giám sát chất lượng cho thấy tỷ lệ mẫu thực phẩm vi phạm về chất lượng các tiêu chí theo quy định rất thấp. Diện tích sản xuất trồng trọt, cơ sở chăn nuôi áp dụng tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt, áp dung công nghệ cao ngày được nâng lên. Kết quả chất lượng thế hiện qua số lượng sản phẩm được công nhận OCOP. Kết thúc năm 2024, tỉnh Nghệ An có 739 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 sao trở lên, đứng thứ hai cả nước.
Tuy vậy, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản vẫn còn bộc lộ một số vấn đề: Số cuộc thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm cấp huyện còn thấp; tỷ lệ số cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện ký cam kết an toàn thực phẩm theo quy định phân cấp cho cấp huyện, xã thực hiện đạt thấp; diện tích, số chuồng trại sản xuất an toàn, chứng nhận VietGAP đạt thấp. Công tác báo cáo thực hiện quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản có huyện không thực hiện (14 huyện có báo cáo, 7 huyện không báo cáo); báo cáo thống kê cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản trên địa bàn theo phân cấp nhiều huyện không thực hiện (3 huyện cáo cáo, 18 huyện không báo cáo).
Hiện nay tại một số tỉnh đang nổi lên vấn đề nóng liên quan đến việc sử dụng chất cấm trong sản xuất giá đỗ, sử dụng hàn the trong chế biến giò, chả…
Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm về việc sử dụng các hóa chất cấm, các chất kích thích,… trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, kiểm soát tốt chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản trong và sau Tết Nguyên Đán và mùa Lễ hội Xuân 2025. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An đề nghị các đơn vị và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Vinh tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:
1. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản
- Tăng cường tổ chức tập huấn, tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản; hướng dẫn, giám sát người sản xuất tuân thủ theo đúng các quy trình sản xuất thực phẩm nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn; không sử dụng các hóa chất, phụ gia cấm hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng; lưu trữ đây đủ các hồ sơ, giấy tờ có liên quan đến sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Giới thiệu, quảng bá các chuỗi giá trị/ mô hình/ điểm cung ứng, sản xuất nông lâm thủy sản an toàn.
2. Tăng cường thanh tra, kiểm tra và giám sát về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản
- Giao Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai Đoàn kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm liên ngành trong và sau Tết Nguyên Đán và mùa Lễ hội Xuân 2025, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.
- Thanh tra Sở thực hiện thanh tra, các đơn vị thực hiện chức năng quản lý an toàn thực phẩm tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản, tập trung kiểm tra việc sử dụng các hóa chất, phụ gia, nguồn gốc của thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Phối hợp với Công an tỉnh (Phòng PC03), Cục Quản lý thị trường để nắm thông tin, điều tra và xử lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản vi phạm quy định trong sản xuất thực phẩm; tập trung nắm bắt cơ sở sản xuất giá đỗ, giò chả sử dụng chất cấm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
3. Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố Vinh
- Thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản theo phân cấp trên địa bàn quản lý.
- Tăng cường tổ chức ký cam kết an toàn thực phẩm cơ sở thuộc diện ký cam kết; thẩm định, chứng nhận điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản theo phân cấp; tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở đã ký cam kết, đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; nắm bắt kịp thời các cơ sở sản xuất giá đỗ, giò chả và xử lý kịp thời nếu có vi phạm pháp luật.
- Đẩy mạnh chỉ đạo sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng áp dụng công nghệ cao, áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, VietGAHP, ,...).
- Thực hiện công tác báo cáo kết quả quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản trong và sau tết Nguyên Đán và lễ hội Xuân 2025 về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường) trước ngày 05/03/2025 để tổng hợp; thực hiện báo cáo thống kê cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản trước ngày 30/6/2025 để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào dữ liệu chuyển đổi số lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Thăm dò ý kiến

Nội dung Video có phù hợp không

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây