Tương Sa Nam (hay còn gọi là tương Nam Đàn) là sản phẩm truyền thống của tỉnh Nghệ An tập trung sản xuất nhiều tại huyện Nam Đàn với hàng trăm hộ tham gia sản xuất. Sản lượng tương hằng năm ước đạt 300.000 - 400.000 lít, thị trường tiêu thụ nội địa.
Mặc dù đây là sản phẩm được chế biến theo phương pháp truyền thống, nguyên liệu đậu tương, nếp, muối, nước hoàn toàn tự nhiên, trong quá trình sản xuất tuyệt đối không dùng hoá chất nhưng do sản phẩm đặc trưng, công tác sản xuất, truyền thông chưa hiệu quả nên sản phẩm giá rất thấp, bình quân chỉ 30.000 - 40.000 đ/lít, vẫn khó tiêu thụ, mở rộng thị trường rất khó khăn.
Trước thực tế đó, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản & Thuỷ sản Nghệ An nhận thấy việc hỗ trợ người dân sản xuất tương truyền thống nâng cao giá trị sản phẩm, để sản phẩm tương Nam Đàn được người tiêu dùng trong nước biết đến và sử dụng là rất cần thiết.
Để thống nhất chung trong việc chỉ đạo, đồng thời huy động các nguồn lực triển khai hiệu quả mô hình. Đồng chí Nguyễn Văn Hà - Chi cục trưởng Chi cục QLCL NLS & TS đã họp bàn thống nhất giải pháp thực hiện cùng đ/c Hồ Sỹ Hải - PCT UBND huyện Nam Đàn. UBND huyện Nam Đàn thống nhất cao và mong muốn Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản & Thuỷ sản Nghệ An sớm triển khai.
Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản & Thuỷ sản sẽ khảo sát lựa chọn các hộ tham gia; thiết lập quy trình sản xuất an toàn; tư vấn các hộ sản xuất thực hiện cải tạo cơ sở vật chất, thực hiện sản xuất đảm bảo quy trình an toàn; tư vấn cải tiến bao bì, nhãn mác đảm bảo, gắn tem truy xuất sản phẩm, đồng thời tăng cường công tác truyền thông giới thiệu quảng bá sản phẩm với người tiêu dùng trong cả nước. Với những hộ thực hiện tốt sẽ được công nhận Chuỗi sản xuất tương truyền thống đảm bảo an toàn thực phẩm.
Dự kiến mô hình Chế biến tương Sa Nam (tương Nam Đàn) sẽ hoàn thành vào tháng 10/2020.