Hội nghị triển khai Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2023

Thứ tư - 29/03/2023 19:50 359 0
Hội nghị triển khai Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2023
Trong năm 2022, các phòng, các Chi cục trực thuộc Sở đã tăng cường triển khai tuyên truyền, phổ biến giáo dục, chính sách pháp luật của nhà nước về quản lý chất lượng VTNN, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản thông qua các hình thức như: phát phóng sự, tin bài, nhịp cầu nhà nông, tập huấn, đào tạo nghiệp vụ, phát bản tin, tờ rơi, băng rôn

Ngày 28/3/2023, Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2023.

Anh-tin-bai

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị, có đồng chí Trần Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An. Ngoài ra, có đại diện các Sở: Y tế, Công thương, các ban ngành cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND và phòng Nông nghiệp & PTNT/phòng Kinh tế các huyện, thị xã và thành phố Vinh; đại diện các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Chủ trì Hội nghị, có đồng chí Trần Xuân Học – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An và đồng chí Nguyễn Văn Hà – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nghệ An.

Anh-tin-bai

Chủ trì hội nghị đồng chí Trần Xuân Học - PGĐ Sở và đồng chí Nguyễn Văn Hà - Chi cục Trưởng Chi cục QLCLCNLS&TS

Trong năm 2022, các phòng, các Chi cục trực thuộc Sở đã tăng cường triển khai tuyên truyền, phổ biến giáo dục, chính sách pháp luật của nhà nước về quản lý chất lượng VTNN, an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản thông qua các hình thức như: phát phóng sự, tin bài, nhịp cầu nhà nông, tập huấn, đào tạo nghiệp vụ, phát bản tin, tờ rơi, băng rôn. Cụ thể: Xây dựng 09 phóng sự, 48 buổi nhịp cầu nhà nông, tổ chức 104 lớp tập huấn, đào tạo, hội thảo với 3.435 người tham gia, phát 1.400 bản tin, 21.050 tờ rơi, 126 băng rôn.

Tổ chức 42 cuộc thanh tra, 128 cuộc kiểm tra tại 1.824 cơ sở, xử phạt vi phạm hành chính 133 cơ sở với số tiền phạt 887.510.000 đồng. Cấp 342 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 342 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đạt yêu cầu.

Hỗ trợ chứng nhận 13 mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP (08 mô hình trồng trọt với diện tích 118.5 ha, 05 mô hình chăn nuôi với quy mô 700 con lợn thịt/năm, 5.000 con gà thịt/năm, 700 con bò thịt/năm, 100 con bê đực sữa HF, 300 con bồ câu). Hỗ trợ chứng nhận 02 mô hình chế biến theo tiêu chuẩn HACCP, 03 mô hình chuyển giao quy trình công nghệ chế biến nông lâm thủy sản.

Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản thực hiện kết nối tiêu thụ gừng huyện Kỳ Sơn, dứa tại Tân Thắng - Quỳnh Lưu. Làm việc các Công ty và các đối tác tại các tỉnh và Thành phố Hồ Chí Minh khảo sát, làm việc với các đơn vị sản xuất rau củ quả tại vùng sản xuất rau Quỳnh Lưu, Diễn Châu để ký kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh. Làm việc với Công ty Vincommerce, TikTok Việt Nam, Tổng hội Nông nghiệp và PTNT Việt Nam để đưa sản phẩm nông nghiệp Nghệ An tiêu thụ trong các hệ thống phân phối, sàn thương mại điện tử,...Tổ chức 35 cơ sở sản xuất các sản phẩm nông lâm thủy sản với 26 gian hàng tham gia tại các Hội chợ tại thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa. Tổ chức các đoàn thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại và tiêu thụ nông sản với Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Nam, các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, thành phố Hà Nội. Tổ chức Tuần lễ giới thiệu sản phẩm nông lâm thủy sản Nghệ An tại Hà Nội.

Mặt khác, hỗ trợ xây dựng thương hiệu, mẫu sản phẩm, truy xuất nguồn gốc và đưa sản phẩm lên sàn: Hỗ trợ thiết kế và cung cấp 36 mã Qrcode cho 36 sản phẩm nông lâm thủy sản (đưa số sản phẩm được cấp mã Qrcode lên 115 sản phẩm); hỗ trợ 128.000 tem, nhãn truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm nông lâm thủy sản. Ký kết với các sàn thương mại điện tử VOSO, POSTMART tập huấn nghiệp vụ cho cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản cách đưa sản phẩm và kinh doanh sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, đã tổ chức 12 lớp tập huấn cho 350 cơ sở.

Anh-tin-bai

Đồng chí Nguyễn Văn Hà – Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản triển khai Kế hoạch Đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2023

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu ra những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tại địa phương, đặc biệt là ở tuyến huyện, xã. Việc thực hiện thống kê, tổ chức ký cam kết và kiểm tra việc tổ chức ký cam kết theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT gặp nhiều khó khăn: Đối tượng sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đa dạng manh mún, nhỏ lẻ, làm theo thời vụ; cán bộ ở tuyến huyện, xã chủ yếu là kiêm nhiệm, chuyên môn nghiệp vụ về công tác an toàn thực phẩm còn hạn chế; kinh phí cũng như trang thiết bị phục vụ công tác quản lý chất lượng VTNN, ATTP còn hạn chế;...

Để triển khai thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2023 theo Kế hoạch số 147/KH-UBND ngày 28/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh, đồng chí Trần Xuân Học – Phó Giám đốc Sở đề nghị các đơn vị trực thuộc Sở và UBND huyện, thị xã và thành phố Vinh thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Anh-tin-bai

Đồng chí Trần Xuân Học – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2023

- Phổ biến quán triệt các nhiệm vụ theo yêu cầu của Kế hoạch số 147/KH-UBND ngày 28/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh và phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu Quyết định đã đề ra, trong đó quan tâm thực hiện: Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B tăng lên 97% so với 96,5% năm 2022; tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng 96% so với 95,6% năm 2022; Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP tăng 5%/năm so với năm 2022; Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng tương ứng 5%/năm so với năm 2022.

- Bám sát, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy mạnh cũng như đa dạng hóa công tác tuyên truyền; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và lấy mẫu nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP; tăng cường công tác thống kê, tổ chức ký cam kết và kiểm tra việc cam kết theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT; tăng cường công tác xúc tiến thương mại, quảng bá các sản phẩm an toàn; hỗ trợ , tư vấn cho nhà  sản xuất, kinh doanh về xây dựng mẫu mã, bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc;...

Nguồn tin: Nguyễn Phú - Phòng Quản lý chất lượng

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Nội dung Video có phù hợp không

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây