Thông tin cơ sở
Địa chỉ | Bản Cướm, xã Diên lãm, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An |
Loại sản phẩm | “Măng muối tỏi ớt” |
Số điện thoại | |
Ngày cập nhật | 25/04/2023 |
Địa bàn | Huyện Quỳ Châu |
Lĩnh vực SXKD |
Cơ sở sơ chế, chế biến lâm sản dùng làm thực phẩm |
Đơn vị quản lý | Chi cục QLCL |
Cơ sở dữ liệu | Chi cục |
Đặc sản “Măng muối tỏi ớt” huyện Qùy Châu đã được biết đến từ rất lâu, tất cả các thực khách mỗi khi đến với Qùy Châu đều nhớ đến loại đặc sản này. Để biết rõ hơn về nguồn gốc của sản phẩm này, chúng ta hãy cùng trở ngược lại dòng thời gian để tìm hiểu.
Như chúng ta điều biết, Qùy Châu là một huyện miền núi nghèo nằm về phía Tây Bắc Nghệ An, kinh tế còn nhiều khó khăn, việc phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp; trong đó việc vào rừng để thu hái những lâm sản phụ (măng nứa) để đem về chế biến thành các món ăn truyền thống của người bản địa là nét đẹp văn hóa ẩm thực của người đồng bào dân tộc Thái nói riêng và của người dân miền núi huyện Qùy Châu nói chung. Khí hậu, thời tiết Qùy Châu phù hợp để măng phát triển. Đây là nguồn nguyên liệu chính trong việc chế biến ra món ăn ẩm thực đặc sản. Cứ mỗi mùa hè đến, người dân lại đưa nhau vào rừng hái măng. Măng phát triển chủ yếu từ tháng 6 đến tháng 10 hàng năm trong những khu rừng nhiệt đới. Trước đây người dân thu hái đem về sơ chế biến thành các món ăn truyền thống như Măng luộc chấm chẻo, Măng chua nấu với thịt Vịt Bầu Qùy, măng sấy khô để hầm với sương thịt bò trong các ngày lễ, tết, hỷ...Sau này, Măng được người dân sử dụng để chế biến thành món đặc sản Măng muối tỏi ớt mang đậm bản sắc văn hóa ẩm thực của người dân tộc Thái xứ Nghệ và đặc sản Măng muối tỏi ớt xuất hiện từ đây.
Bạn không được phép tải các file đính kèm