(Baonghean.vn) - Tôm nguyên liệu, nhất là tôm thẻ giảm giá sâu, trong khi giá các mặt hàng vật tư, thuốc thú y thủy sản tăng nên người nuôi tôm không có lãi, thậm chí thua lỗ.
Vừa xuất bán ao tôm với sản lượng trên 4 tấn, anh Phạm Lý, một hộ nuôi tôm ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) lỗ khoảng 100 triệu đồng. Anh Lý cho biết: “Nắng nóng, tôm chậm lớn, nuôi 120 ngày tiêu tốn khoảng 6,3 tấn thức ăn, giá thức ăn tăng thêm 30% so với trước, nhưng trọng lượng chỉ đạt đến mức 80 con/1kg. Trong khi đó, giá tôm lại xuống thấp so với mọi năm, chỉ bán được 88.000 đồng/kg nên lỗ khoảng 100 triệu đồng”.
Trên diện tích nuôi hơn 2 ha, anh Trần Văn Thường (xóm 13, xã Quỳnh Thanh) cũng vừa bán tỉa gần 4 tấn tôm thương phẩm có kích thước từ 70 - 75 con/kg cho thương lái với giá 100.000 đồng/kg.
“So với cùng kỳ năm ngoái, giá tôm giảm từ 15-20%. Mới đầu vụ mà giá tôm đã xuống thấp, đến khi thu hoạch rộ thì chắc chắc giá sẽ còn giảm. Theo tính toán, 1kg tôm kích cỡ 75-80 con chi phí đầu vào hết khoảng 85.000-90.000 đồng (thức ăn tôm chiếm 60%, 30% là vật tư thủy sản và 10% là tiền điện và nhân công), giá thức ăn cho tôm leo thang trong khi giá tôm giảm nên thua lỗ là điều khó tránh khỏi”, anh Thường cho biết.
Càng nuôi nhiều càng lỗ, hộ nuôi nhiều thì lỗ cả trăm triệu, nuôi ít cũng lỗ tầm 30-50 triệu đồng. Ngoài việc nắng nóng gay gắt khiến tôm bị dịch (bệnh hồng thân đốm trắng, hoại tử gan tuỵ cấp tính), chậm lớn, giá thức ăn tăng cao thì nguyên nhân dẫn đến thua lỗ là giá tôm xuống quá thấp.
Theo đó, tôm thẻ chân trắng còn sống loại 100 con/kg giá 90.000 đồng/kg; 80 - 90 con/kg giá 95.000 - 98.000 đồng/kg; loại 70 con/kg có giá khoảng 105.000 đồng/kg; loại 50 con 140.000 đồng/kg, loại 40 con/kg 160.000 - 165.000 đồng/kg… Giá bán tôm đá cấp đông thường thấp hơn tôm sống khoảng 10.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Thắng - Trưởng Ban Quản lý vùng nuôi tôm công nghiệp xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) cho biết: “Giá tôm xuống thấp có nhiều nguyên nhân, thứ nhất do thua lỗ nên phần lớn người dân để trống ao, không nuôi nên các vùng nuôi tập trung cũng chỉ lẻ tẻ các hộ nuôi, sản lượng tôm giảm sút mạnh nên các nhà máy không vào thu gom dẫn đến ế ẩm.
Mặt khác, thời tiết nắng nóng, tôm chậm lớn nên thời gian nuôi kéo dài, để “cắt lỗ” buộc phải bán khi chưa đạt trọng lượng, do đó, tôm nhỏ thì người mua kén, giá thấp hơn. Bên cạnh đó, giá tôm nguyên liệu ở các nước như Ecuador chỉ bằng một nửa giá tôm trong nước nên Trung Quốc nhập khẩu tôm của Ecuador thay cho tôm Việt Nam. Điều này khiến đầu ra và giá tôm nguyên liệu trong nước gặp khó, trong đó có Nghệ An”.
Thêm vào đó, doanh nghiệp chế biến khó tiếp cận nguồn vốn để quay vòng sản xuất, hạn chế mua tôm nguyên liệu dự trữ. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ tại thị trường nội tỉnh không cao, giá cả bấp bênh.
Giá tôm giảm mạnh, dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp, nhiều hộ nuôi tôm đang “treo ao” tạm ngừng xuống giống. Nhiều hộ nuôi tôm bỏ hoang đầm nuôi.
Phòng Quản lý chất lượng - st (Nguồn: https://baonghean.vn/)
Ý kiến bạn đọc