Dứa Tân Thắng - Quỳnh Lưu. Kết nối tiêu thụ sản phẩm.

Thứ ba - 22/03/2022 22:20 518 0
Dứa Tân Thắng - Quỳnh Lưu. Kết nối tiêu thụ sản phẩm.
DỨA TÂN THẮNG - QUỲNH LƯU
                                                                           KẾT NỐI TIÊU THỤ SẢN PHẨM!.
          Tân Thắng là xã thuộc vùng dân tộc miền núi (bán sơn địa) của huyện Quỳnh Lưu; đất đai khá cằn cỗi tưởng chừng như không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nhưng nơi đây lại là thủ phủ trồng dứa (khóm) của huyện Quỳnh Lưu và cũng là của tỉnh Nghệ An. Đến với Tân Thắng mùa này sẽ thấy bạt ngàn dứa. Những đồi dứa như bát úp nhung nhúc dứa quả chín mọng, căng tròn, mùi thơm lan toả như chào mời, vẫy gọi.
        Năm 2022, tổng diện tích dứa đứng toàn xã là 1.057 ha trong đó có 820 ha cho thu hoạch. Năng suất trung bình 30-40 tạ/ha, sản lượng thu hoạch xấp xỉ 25-27.000 tấn dứa quả. Người dân chủ yếu trồng giống dứa Queen (Nữ Hoàng) chiếm khoảng 90% tổng diện tích, phần còn lại là giống Cayen và giống MD2 siêu ngọt.
 
        Sản lượng dứa quả tại vùng sản xuất dứa nguyên liệu xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu năm 2022 ước đạt 25.000 tấn - 27.000 tấn. Dứa Tân Thắng bắt đầu vào vụ thu hoạch vào cuối tháng 3 dương lịch hằng năm, hiện nay đã thu hoạch và bán ra thị trường khoảng 1.000 tấn, dự kiến trong quý II/2022 thu hoạch 20.000 - 25.000 tấn còn lại sẽ thu hoạch vào quý III/2022.
Ông Nguyễn Văn Hà – Chi cục trưởng chi cục QLCL NLS và TS Nghệ An
 kiểm tra vùng dứa, bàn giải pháp hỗ trợ tiêu thụ cùng chính quyền địa phương.
           Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 đầu ra của các cơ sở chế biến nước quả trong nước bị giảm sút nên tác động đến sức tiêu thụ cũng như giá dứa nguyên liệu của người dân. Anh Phan Văn Tuấn công chức phụ trách nông nghiệp xã Tân Thắng cho biết giá dứa chọn thời điểm hiện nay chủ đạt 3.500 – 4.000 đồng/kg (bằng khoảng 60% so với cùng kỳ 2021). Sức tiêu thụ rất chậm, một số doanh nghiệp chế biến dứa đã làm việc với chính quyền địa phương để ký kết thu mua nhưng vẫn chưa triển khai.
          Trong thời điểm quý II/2022 lượng dứa thu hoạch nhiều, nếu không có các hợp đồng bao tiêu sản phẩm sẽ gặp khó khăn trong tiêu thụ.
         Nhận định cây dứa là cây trồng chủ lực của Tân Thắng, Ông Nguyễn Quốc Khánh chủ tịch UBND xã cho biết: dứa là cây trồng chủ lực của địa phương, trong thời gian tới UBND xã Tân Thắng chỉ đạo người dân kiên định với sản xuất dứa, rải vụ dứa, tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm dứa cho người dân. Khó khăn hiện nay của dứa Tân Thắng vẫn là đầu ra cho sản phẩm. Dứa là cây chín đồng loạt nên thời điểm chín rộ mà thị trường tiêu thụ khó khăn sẽ ảnh hưởng lớn đến thu nhập người dân, vốn chỉ biết trông chờ vào thu nhập từ quả dứa.  
        Đồng quan điểm với lãnh đạo địa phương, ông Nguyễn Văn Hà Chi cục trưởng Chi cục QLCL NLS và TS định hướng hỗ trợ người dân sản xuất, kinh doanh dứa tại xã Tân Thắng mở lớp tập huấn kiến thức sản xuất an toàn, giới thiệu và hỗ trợ tiêu thụ dứa Tân Thắng trên sản thương mại điện tử; triển khai tập huấn cho người dân trồng, chăm sóc dứa theo tiêu chuẩn VietGAP, tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), xây dựng thương hiệu dứa Tân Thắng nhằm tạo chỗ đứng trên thị trường.
        Về giải pháp lâu dài, do đây là vùng sản xuất dứa tập trung, sản lượng khá lớn nên bên cạnh tổ chức sản xuất, xây dựng thương hiệu sản phẩm, chính quyền địa phương cần tiếp cận ký hợp đồng tiêu thụ với các nhà máy chế biến để tiêu thụ ổn định cho người dân.  
        Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thuỷ sản Nghệ An trân trọng giới thiệu và cung cấp thông tin đầu mối tiêu thụ dứa tại Tân Thắng và mong nhận được hỗ trợ, quan tâm kết nói tiêu thụ sản phẩm:
        - Ông:                                          Phan Văn Tuấn
        - Chức vụ:     Công chức địa chính nông nghiệp xã Tân Thắng.
       - Điện thoại:                                  0986608134.

                               

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Nội dung Video có phù hợp không

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay12,868
  • Tháng hiện tại16,179
  • Tổng lượt truy cập7,306,475
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây