Tăng cường công tác quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm tiêu dùng trong nước và xuất khẩu năm 2024

Thứ ba - 05/03/2024 22:00 226 0
Tăng cường công tác quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm tiêu dùng trong nước và xuất khẩu năm 2024

Ngày 01/3, tại TP Hải Phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai công tác chất lượng, an toàn thực phẩm chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam và Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có Đại diện Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng, Ban Quản lý ATTP, Sở NN-PTNT, các cơ quan đơn vị có liên quan thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, một số tập đoàn phân phối, bán lẻ lớn, Hiệp hội ngành nông sản chủ lực.

Theo báo cáo của Bộ NN-PTNT, trong những năm qua, toàn Ngành NN-PTNT đã tập trung lực lượng, triển khai chặt chẽ, hiệu quả công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản và đã đạt được những kết quả khả quan. Năm 2023, Bộ NN-PNNT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai các chủ trương, định hướng của Trung ương về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, các chương trình, kế hoạch, đề án về phát triển công nghiệp chế biến gắn với bảo đảm an toàn thực phẩm.

Công tác chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường đã có nhiều đổi mới cả về tổ chức, quản lý, phương thức triển khai thực hiện, đạt được nhiều kết quả khả quan. Qua đó, đã góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của nhân dân, nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện một số tỉnh, thành phố có đề xuất cụ thể đối với Bộ NN-PTNT. Cụ thể, đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An đề nghị Bộ NN-PTNT và các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ cho tỉnh Nghệ An tổ chức và tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế; thu hút đầu tư vào sản xuất và chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản; hỗ trợ các chương trình, dự án đầu tư vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Đại diện Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp, đề xuất đối với Chính phủ quy định chế tài xử lý đối với các đối tượng không thực hiện cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; Đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho biết, thông qua khảo sát của Bộ NN-PTNT cho thấy, công tác quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm với nông sản trong thời gian qua đã được tăng cường, lòng tin của người dân vào nông sản trong nước ngày càng tăng.

Đồng thời, chất lượng nông sản - thực phẩm xuất khẩu cũng được giám sát chặt chẽ. Bộ NN-PTNT đã chủ động xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm và đàm phán xử lý các rào cản kỹ thuật, mở rộng thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam. Những điều này đã góp phần duy trì đà tăng trưởng của ngành nông nghiệp và đạt mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Cụ thể, giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) tăng cao, đạt 3,83%, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 53 tỷ USD.

Để tiếp tục quản lý chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm tiêu dùng trong nước và xuất khẩu năm 2024, Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh gia tăng số lượng, quy mô sản xuất an toàn, bền vững (áp dụng các tiêu chuẩn GAP, hữu cơ…).

Đồng thời, các địa phương tăng cường giám sát an toàn thực phẩm, mở rộng kiểm tra chuyên ngành sang thanh tra đột xuất, giải quyết kịp thời các sự cố mất an toàn thực phẩm để củng cố niềm tin của người tiêu dùng, giúp phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Nội dung Video có phù hợp không

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay14,532
  • Tháng hiện tại161,435
  • Tổng lượt truy cập9,935,183
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây