Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Thứ hai - 25/09/2023 20:33 28 0
Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Sức hút từ dự án khổng lồ

Gần 15 năm trước, một đội ngũ hàng trăm chuyên gia hàng đầu thế giới về nông nghiệp, công nghệ chăn nuôi và khoa học quản trị… đã tới Nghĩa Đàn, Nghệ An theo lời mời của TH true MILK, để bắt tay khởi dựng một cụm trang trại mà đến năm 2020 đã được World Records Union - WorldKings chứng nhận là Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới.

bna_ Trang trại bò sữa thuộc Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH tại Nghệ An..jpg
Trang trại bò sữa thuộc Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH tại Nghệ An. Ảnh: Tập đoàn TH

Anh hùng Lao động Thái Hương, Nhà sáng lập Tập đoàn TH ngay từ đầu đã xác định tư duy của doanh nghiệp là kết hợp tài nguyên thiên nhiên Việt Nam, trí tuệ Việt Nam với công nghệ cao và khoa học quản trị tiên tiến nhất thế giới. “Tôi đã mong muốn phải làm ra một ly sữa tươi sạch chuẩn quốc tế ngay trên đồng đất Việt Nam. Ai sẽ làm điều này cho tôi khi hiểu biết của tôi về sữa lúc ấy vẫn là con số 0? Phải mời về người thầy giỏi nhất”.

bna_ Bà Thái Hương, Nhà sáng lập Tập đoàn TH là người đặt tầm nhìn chiến lược cho dự án sữa 1,2 tỷ USD tại Nghệ An. .jpg
Bà Thái Hương, Nhà sáng lập Tập đoàn TH là người đặt tầm nhìn chiến lược cho dự án sữa 1,2 tỷ USD tại Nghệ An. Ảnh: Tập đoàn TH

Tal Cohen là một trong những chuyên gia đầu tiên của Afimilk (Israel) tham gia vào Dự án sữa TH true MILK. Hiện nay, ông là Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Sữa TH (đơn vị vận hành trang trại TH).

Chia sẻ về lý do tham gia dự án sữa của TH nhiều năm trước, vị chuyên gia người Israel cho biết: “Tôi bị hấp dẫn bởi quy mô dự án mà TH đưa ra. Tại thời điểm đó, quy mô các trang trại bò sữa trên thế giới chỉ dừng lại ở mức 500 - 1.000 con nhưng TH đã vượt xa con số đó với 45.000 con khởi điểm. Con số đó quá lớn. Sau khi nghe xong lời đề nghị tham gia dự án, tôi không chần chừ mà gật đầu đồng ý ngay, bởi với quy mô như thế, thì dù ở bất cứ nơi nào trên thế giới cũng đáng để trải nghiệm”.

Tháng 2/2011, Tal Cohen lần đầu đặt chân đến Việt Nam cùng với hàng chục kỹ sư và nông dân người Israel - những nông dân chăn nuôi bò sữa lành nghề. Họ là một phần trong kế hoạch khởi dựng dự án bò sữa công nghệ cao tập trung lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH.

bna_ Ông Tal Cohen- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thực phầm Sữa TH.jpg
Ông Tal Cohen - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Sữa TH. Ảnh: Tập đoàn TH

Nhớ về khoảng thời gian khởi dựng trang trại, Tal Cohen nói: “Khi đó, trong tôi chỉ có một suy nghĩ, những gì chuyên nghiệp nhất mà Afimilk áp dụng ở Israel và trên thế giới, cần được tuân thủ nghiêm ngặt ở đây. Dự án này không chỉ là dấu mốc trong sự nghiệp của tôi, nó còn là đòn bẩy để phát triển nền nông nghiệp sạch tại Việt Nam. Với lý do đó, tôi và các cộng sự đã xây dựng các quy trình, các bộ tiêu chuẩn chất lượng một cách bài bản, chuyên nghiệp ngay từ giai đoạn đầu”. Bằng những nỗ lực bền bỉ, năm 2015, TH đã hoàn thành chặng đường đầu tiên của dự án.

Đến nay, đàn bò của TH đã tiệm cận 70.000 con với nhiều trang trại mới đã hoặc đang được xây dựng ở khắp nơi tại Việt Nam như : Phú Yên, Kon Tum, Thanh Hóa, An Giang... và cả nước ngoài (Liên bang Nga). Đặc biệt, chất lượng gene của đàn bò được đánh giá thuộc loại tốt nhất thế giới hiện nay.

Gắn bó với TH hơn một thập kỷ, vị chuyên gia người Israel cho biết, ông vẫn sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình phát triển của TH bởi cá nhân ông thấy còn nhiều việc để làm: “Tôi thấu hiểu những giá trị cốt lõi của TH nên muốn đóng góp công sức của mình vào việc đào tạo thêm nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp tục phát triển thêm các trang trại TH ở các địa phương tại Việt Nam hay các quốc gia khác trên thế giới. Họ sẽ mang tiêu chuẩn chất lượng, quy trình chuyên nghiệp mà chúng tôi đang áp dụng đi khắp nơi, thúc đẩy một nền nông nghiệp sạch, hữu cơ, vì sức khỏe cộng đồng”.

Trong câu chuyện của mình, Tal Cohen không ngừng nhắc đến tên Nhà sáng lập Tập đoàn TH - Anh hùng Lao động Thái Hương. Theo ông, dự án đi đúng hướng như hôm nay, điều quan trọng nhất là tầm nhìn của người đứng đầu. Bà Thái Hương là người phụ nữ phi thường, tầm nhìn của bà là duy nhất và rất khác biệt.

Ấn tượng với tư duy phát triển bền vững

Cũng giống như Tal Cohen, chuyên gia thú y Craig Tanner là một trong những chuyên gia đầu tiên của Totally Vets (New Zealand) đến làm việc tại trang trại TH. “Lần đầu tiên tôi đến Nghĩa Đàn là vào tháng 1/2010, khi đó trang trại số 3 vẫn đang trong quá trình xây dựng và đàn bò vẫn chưa được nhập về. Tại thời điểm đó, tôi không thể nào tưởng tượng được dự án sẽ lớn đến mức nào, nhưng tôi đã cảm thấy đầy hứng thú với mảnh đất này bởi tư duy phát triển bền vững của người sáng lập”, Craig Tanner kể lại.

bna_ Đàn bò sữa tại trang trại của Tập đoàn TH.jpg
Đến nay, đàn bò của TH đã tiệm cận 70.000 con với nhiều trang trại mới đã hoặc đang được xây dựng ở khắp nơi tại Việt Nam như: Phú Yên, Kon Tum, Thanh Hóa, An Giang... và cả nước ngoài (Liên bang Nga). Đặc biệt, chất lượng gene của đàn bò được đánh giá thuộc loại tốt nhất thế giới hiện nay. Ảnh: Tập đoàn TH

Không chỉ Craig Tanner mà nhiều chuyên gia thú y của Totally Vets khi làm việc tại trang trại TH đều cảm nhận được những điểm tích cực mà Tập đoàn TH đang góp phần làm thay đổi tư duy làm nông nghiệp tại Việt Nam.

“Điều làm tôi bất ngờ là chế độ phúc lợi động vật được áp dụng tại các trang trại của TH. Có thể khẳng định, TH là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam tiên phong ban hành và tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn này”, ông Craig Tanner - một trong những chuyên gia đầu tiên của Totally Vets (New Zealand) đến làm việc tại trang trại TH, nói.

Với tư duy chiến lược và tầm nhìn, định hướng của người đứng đầu TH khi chiêu mộ nhân tài “đa quốc gia” về làm việc, với sự góp sức của các chuyên gia hàng đầu quốc tế khi khởi dựng Dự án sữa theo một quy trình chuẩn chỉnh, bài bản, chuyên nghiệp, đến nay Dự án sữa của TH ngày càng phát triển một cách bền vững, đóng góp tích cực vào ngành chăn nuôi cũng như thị trường sữa Việt Nam.

bna_ Tập đoàn TH ứng dụng khoa học công nghệ đầu cuối thế giới cho tất cả các khâu của quy trình từ đồng cỏ tới ly sữa. .jpg
Tập đoàn TH ứng dụng khoa học công nghệ đầu cuối thế giới cho tất cả các khâu của quy trình từ đồng cỏ tới ly sữa. Ảnh: Tập đoàn TH

Gần 15 năm qua, TH true MILK đã nỗ lực và kiên tâm đi theo con đường sữa tươi sạch, vì sự hoàn mỹ trong từng giọt sữa, cung cấp cho thị trường những sản phẩm tinh túy, hoàn toàn từ thiên nhiên bằng quy trình hiện đại bậc nhất. Với những sản phẩm chất lượng xứng đáng với chữ “True” (Thật) trong thương hiệu của mình, TH đã góp phần chăm sóc sức khỏe, tầm vóc, thể lực và trí lực cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Nội dung Video có phù hợp không

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay12,868
  • Tháng hiện tại16,185
  • Tổng lượt truy cập7,306,481
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây