Trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021, Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An thành lập các Đoàn thanh, kiểm tra về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An, thực hiện thanh tra, kiểm tra tại 460 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như giò, chả, thủy sản, rau, củ, quả,.... đã phát hiện và xử lý 18 cơ sở với số tiền phạt vi phạm hành chính là 205.900.000 đồng.
Thực hiện Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 24/3/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới”, thời gian triển khai từ 15/4/2021 đến 15/5/2021.
Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong nước cũng như trên địa bàn tỉnh Nghệ An, do đó công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của Lãnh đạo và các phòng, các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An, nên công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm lĩnh vực Nông nghiệp trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm đạt được một số kết quả khích lệ:
Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An chỉ đạo các phòng, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách của pháp luật vể an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm tự công bổ sản phẩm. Với phương châm: Bố trí thời gian hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ những khó khăn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhưng kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản cố tình lợi dụng để vi phạm về an toàn thực phẩm.
Kết quả: Đã tổ chức 8 lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho 315 người bao gồm chủ các cơ sở và người lao động tham gia sản xuất nông lâm thủy sản và các cán bộ được giao quản lý về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản của các xã, phường; tổ chức 01 cuộc hội nghị góp ý kiến dự thảo Đề án Phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn giai đoạn 2021-205 trên địa bàn tỉnh Nghệ An với sự tham dự của 25 đại biểu; tổ chức 01 cuộc hội thảo về sử dụng phụ gia trong chế biến thực phẩm với sự tham dự của 50 đại biểu; phân phát 42 băng rôn tuyên truyền về an toàn thực phẩm; phối hợp với đài truyền hình Nghệ An xây dựng 02 chương trình nhịp cầu nhà nông và viết nhiều tin bài về quản lý an toàn thực phẩm đăng trên trang báo Nghệ An và các trang Website của Sở và các đơn vị.
Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh tiến hành thanh tra tại 01 cơ sở thực phẩm
Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An đã Quyết định thành lập 01 Đoàn thanh tra về chấp hành sản xuất, kinh doanh VTNN, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; cử cán bộ tham gia Đoàn liên ngành về thanh tra đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tháng hành động do UBND tỉnh Nghệ An quyết định; các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Kết quả: tiến hành thanh tra, kiểm tra 460 cơ sở, trong đó xử lý vi phạm hành chính đối với 18 cơ sở với số tiền vi phạm hành chính là 205.900.000 đồng.
Ngoài thực hiện thanh tra, kiểm tra về công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, ngành Nông nghiệp Nghệ An xác định để quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp hiệu quả cần quan tâm đến giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm nguy từ công đoạn sản xuất bản đầu, nên đã tập trung hỗ trợ xây dựng 08 mô hình sản xuất, chế biến an toàn (03 mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP; 02 mô hình chế biến nông lâm thủy sản an toàn theo tiêu chuẩn HACCP và 03 mô hình chuyển giao quy trình công nghệ chế biến nông lâm thủy sản).
Nguyễn Phú - Phòng Quản lý chất lượng