Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tỉnh Nghệ An
Trang thông tin điện tử
Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tỉnh Nghệ An
Ngành nông nghiệp cam kết đơn giản hóa các thủ tục, minh bạch các khái niệm
Thứ năm - 05/08/2021 20:294950
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ giảm nhẹ, tích hợp các thủ tục để tạo hành lang thông thoáng cho doanh nghiệp chế biến. Ngày 5/8, tại trụ sở Bộ NN-PTNT, trong buổi thảo luận về quy định kiểm định chất lượng và kiểm dịch đối với sản phẩm nhập khẩu, Bộ trưởng Bộ Lê Minh Hoan yêu cầu các đơn vị của Bộ phải tìm cách khơi thông nguồn lực xã hội, trong bối cảnh cả đất nước phải thực hiện nhiệm vụ kép: vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội.
"Chúng ta cần có thái độ ứng xử đúng với hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp. Thủ tướng đã chỉ đạo, là cần tháo gỡ thể chế. Trong phạm vi, quyền hạn của mình, Bộ NN-PTNT cần phát huy tối đa vai trò, trách nhiệm", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.
Theo Bộ trưởng, Bộ NN-PTNT cần có biện pháp linh hoạt, để dung hòa giữa những yêu cầu cấp thiết của xã hội với vai trò quản lý, chỉ đạo, điều hành. Bộ trưởng nhấn mạnh: “Không nên tuyệt đối hóa vấn đề. Có thể điều này đúng với thực tại, nhưng chưa chắc chính xác trong vài năm nữa. Xã hội luôn luôn biến đổi, vì thế chúng ta mới cần những Thông tư, Nghị định để bổ sung, làm rõ cho Luật. Nếu chậm trễ, khi chúng ta chưa kịp làm quen với cái mới, thì đã có cái mới hơn nảy sinh”.
Vấn đề kiểm dịch, kiểm định chất lượng sản phẩm nhập khẩu đã nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều. Quan điểm của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), là cần phân biệt rạch ròi hai khái niệm này.
Theo ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP, kiểm dịch là dành cho các sản phẩm tươi sống, còn kiểm định an toàn thực phẩm (ATTP) là dành cho các sản phẩm đã qua chế biến.
Ông Nam cho rằng, hiện nay Việt Nam mới thực hiện hoạt động kiểm tra ATTP các sản phẩm thủy sản nhập khẩu, từ đông lạnh cho đến chế biến sâu, chứ không phải kiểm dịch.