Kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm 2021 của ngành Nông nghiệp và PTNT trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Thứ ba - 22/06/2021 03:41 229 0
Kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản 6 tháng đầu năm 2021  của ngành Nông nghiệp và PTNT trên địa bàn tỉnh Nghệ An
       Trong 6 tháng đầu năm 2021, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Nông nghiệp và  Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các cơ quan, ban ngành từ cấp Trung ương, tỉnh; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự quan tâm chính quyền địa phương cấp huyện, cấp xã, công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm đạt được nhiều kết quả tích cực.
         Ngay từ đầu năm 2021, Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An đã chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở ban hành các văn bản chỉ đạo công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm. Nêu cao vai trò của cơ quan quản lý, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
      6 tháng đầu năm 2021 đã tổ chức 40 cuộc hội nghị, tập huấn về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản với sự tham gia của 2.002 người. In và phát 420 bản tin về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông sản; 1.200 bản tin dự báo ngư trường nghề lưới Rê, Chụp và lưới Vây cho các thuyền trưởng; 84 băng rôn khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu và  “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. Tổ chức 17 chương trình Nhịp cầu nhà nông truyền hình trực tiếp trên sóng phát thanh truyền hình tỉnh Nghệ An;.... Thông qua công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của nhà nước về an toàn thực phẩm đã nâng cao nhận thức, hiểu biết của chủ cơ sở, người lao động trong  quá trình sản xuất, kinh doanh VTNN, thực phẩm nông lâm thuỷ sản và người tiêu dùng đã nhận thức được việc lựa chọn các sản phẩm thực phẩm an toàn.
       Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2021, các phòng, đơn vị trực thuộc Sở đã triển khai các Đoàn thanh tra, kiểm tra. Kết quả: đã thanh tra, kiểm tra 1.668 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy sản, trong đó xử lý vi phạm hành chính 92 cơ sở với số tiền phạt 754.000.000 đồng.
Đoàn thanh tra liên ngành tỉnh tiến hành thanh tra tại cơ sở
       Ngoài ra, tiến hành thẩm định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cho 714 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản và tàu cá. Trong đó: 287 cơ sở thẩm định để xếp loại427 cơ sở thẩm định đánh giá định kỳ.
        Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai xây dựng 03 mô hình chuyển giao công nghệ chế biến trong chế biến các sản phẩm từ thịt và sản phẩm nước mắm; xây dựng 03 mô hình sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và 02 mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP.
         Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến công tác sản xuất cũng như tiêu thụ sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn, Sở Nông nghiệp và PTNT tiến hành làm việc với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thủy sản để nắm bắt ảnh hưởng đến sản xuất, tiêu thụ sản phẩm và tham mưu UBND tỉnh giải pháp tiêu thụ sản phẩm và thảo gỡ những khó khăn cho các cơ sở.
        Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các đề án, chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện các quy định của Trung ương và UBND tỉnh cho các huyện, thị xã, thành phố về lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông lâm thủy sản, nhất là tham mưu giải pháp hỗ trợ sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trong điều kiện ảnh hưởng dịch Covid-19; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách của pháp luật về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; tăng cường công tác thanh kiểm tra phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm về chất lượng, ATTP; phát triển mạng lưới thị trường, tiếp cận các thị trường, thảo gỡ các khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản để tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm nông lâm thủy sản tiêu thụ ổn định;....
Nguyễn Phú - Phòng Quản lý chất lượng 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Nội dung Video có phù hợp không

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập85
  • Hôm nay14,838
  • Tháng hiện tại126,827
  • Tổng lượt truy cập3,700,858
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây